Nước biển qua bầu chưng cất bốc hơi ở nhiệt độ khoảng 38 độ C, khi nó đi qua giữa các tấm gia nhiệt trong bầu bay hơi. Nhiệt độ bay hơi tương ứng với chân không khoảng 94% được duy trì bởi bơm hút chân không.

Hơi nước được tạo ra đi qua một bộ phận ngưng tụ nước, tại đó bất kỳ giọt nước biển nào bị cuốn theo đều được loại bỏ và rơi xuống đáy buồng chưng cất. Hơi nước ngọt tiếp tục đi đến bình ngưng tụ, tại đó chúng ngưng tụ thành nước ngọt khi đi qua giữa các tấm làm lạnh.

Sau khi kiểm tra bằng máy đo độ mặn, nước ngọt chất lượng tốt sẽ được chuyển sang két chứa nước ngọt, nước ngọt không đạt tiêu chuẩn sẽ được xả ra ngoài mạn.